Tin tức\Câu chuyện khởi nghiệp

Mở hướng phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi bò sữa

 20/04/2020 08:24   Tag: khởi nghiệp, khoinghiep, câu chuyện kinh doanh 2019,

Hội viên phụ nữ đã mở hướng phát triển kinh tế làm giàu chính đáng bằng mô hình nuôi bò sữa. Điển hình là chị Đinh Thị Hương người phụ nữ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm để thoát nghèo vươn lên làm giàu.
Mở hướng phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi bò sữa

Trước nhu cầu tiêu thụ sữa ngày càng cao của người dân, ngành chăn nuôi bò sữa được đánh giá là có nhiều tiềm năng và triển vọng, hấp dẫn người dân trên địa bàn Lạc Thủy nói riêngvà các doanh nghiệp.

Chị Đinh Thị Hương một người dân bản địa sinh ra và lớn lên tại thôn Đồng Danh, xã Phú Thành, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình. Hiểu được nhu cầu tiêu thụ trên thị trường hiện nay, thay vì chăn nuôi nhỏ lẻ năm 2019 gia đình chị Hương đã quyết định chuyển đổi hướng sản xuất, từ trồng cây ăn quả có múi sang mô hình chăn nuôi bò sữa.

Khởi nghiệp “Mô hình chăn nuôi bò sữa” lúc ban đầu do thiếu kinh nghiệm nên chị gặp không ít khó khăn. Nhưng với kiến thức được tập huấn và kinh nghiệm học hỏi từ những hộ đang nuôi bò sữa tại huyện Thanh Oai, Ba Vì (Hà Nội). Sau hơn 1 năm tìm hiểu nghiên cứu áp dụng những kiến thức từ lý thuyết, kinh nghiệm thực tiễn từ các mô hình chăn nuôi bò sữa tại địa phương khác thì anh chị đã thành công với mô hình chăn nuôi bò sữa của mình.

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi bò sữa, chị Hương cho hay: “Việc đầu tiên cần chọn con giống tốt và tuân thủ nghiêm ngặt về chế độ dinh dưỡng, tiêm phòng dịch bệnh cũng như thời gian cho ăn hằng ngày...Giống bò sữa chỉ ưa dùng một loại thức ăn là cỏ VA06. Tuy nhiên, để bò cho sản lượng sữa cao nhất, chất lượng tốt nhất, thì thức ăn cho bò phải bao gồm cả thức ăn xanh, thức ăn khô và tinh bột; chuồng trại phải luôn thoáng đãng, sạch sẽ”. 

Gia đình chị đã đầu tư xây dựng, mở rộng chuồng trại, đảm bảo tốt nhất các điều kiện về nguồn thức ăn và nơi ở đề bò phát triển, cho nhiều sữa. Bắt đầu từ 05 cặp bò sữa đến tháng 7/2019 gia đình chị Hương đã mua thêm 29 con tăng số lượng đàn bò lên 39 con, trong đó có 19 con đang cho sữa. Mỗi ngày, cho sản lượng trung bình 8 lít sữa/ con, mỗi lít bán ra 20.000 - 22.000 đồng, trừ các chi phí trung bình một tháng gia đình chị Hương thu nhập từ 40 - 60 triệu đồng.

Mô hình nuôi bò sữa của gia đình chị Hương - hội viên phụ nữ thôn Đồng Danh đã mở ra một hướng đi mới cho hội viên phụ nữ trong toàn xã, là một điểm sáng về phát triển chăn nuôi nông hộ để mọi người học tập, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nâng cao giá trị kinh tế nông nghiệp, qua đó góp phần tích cực trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Nguồn: http://weshub.vn/  tổng hợp hoilhpn.org.vn


 
 
 

Cùng chuyên mục

Tọa đàm tham vấn xây dựng Chiến lược nghiên cứu phụ nữ và bình đẳng giới giai đoạn 2022-2027

Tọa đàm tham vấn xây dựng Chiến lược nghiên cứu phụ nữ và bình đẳng giới giai đoạn 2022-2027
Sáng ngày 30/9/2022, Hội đồng Khoa học cơ quan TW Hội LHPN Việt Nam tổ chức Tọa đàm tham vấn ý kiến chuyên gia về định hướng xây dựng Chiến lược nghiên cứu phụ nữ và bình đẳng giới giai đoạn 2022-2027.

Hậu Giang: Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động Hội

Hậu Giang: Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động Hội
Thực hiện khâu đột phá “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động Hội”, 6 tháng đầu năm 2023, các cấp Hội LHPN tỉnh Hậu Giang đã có nhiều hoạt động sáng tạo, đang dạng hình thức hoạt động, thu hút tập hợp phụ nữ tham gia tổ chức Hội.

Công tác gia đình - xã hội có những thách thức không nhỏ sau đại dịch Covid-19

Công tác gia đình - xã hội có những thách thức không nhỏ sau đại dịch Covid-19
Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Việt Nam Đỗ Thị Thu Thảo nhấn mạnh, trong bối cảnh hiện nay, nhất là sau đại dịch Covid-19, vấn đề gia đình và công tác gia đình có những thử thách không nhỏ.