Tin tức\Đào tạo

Khóa đào tạo “Khởi nghiệp thông minh dành cho phụ nữ”

 18/04/2020 03:41   Tag: khởi nghiệp, khóa đào tạo khởi nghiệp,

Đại sứ quán Mỹ hợp tác với Trung tâm Đào tạo và nâng cao năng lực phụ nữ (thuộc Học viện Phụ nữ Việt Nam) đã tổ chức khóa đào tao “Khởi nghiệp thông minh cho phụ nữ” nhằm tạo cơ hội để nhiều phụ nữ chứng mình khả năng trong công việc kinh doanh, phát triển kinh tế.
Khóa đào tạo “Khởi nghiệp thông minh dành cho phụ nữ”

Theo đó, nhằm tạo sự gắn kết chặt chẽ với việc thực hiện các mục tiêu của đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp thì các khóa đào tạo “Khởi nghiệp thông minh cho phụ nữ” được mở rộng tổ chức ở 10 tỉnh, thành phố khác nhau của Việt Nam như: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Hà Nam, Lạng Sơn, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thanh Hóa, Thái Nguyên và Nam Định.

Thông qua khóa đào tạo này, các học viên sẽ được trang bị những kiến thức và kỹ năng khởi sự kinh doanh, hiểu được để trở thành nhà quản lý thì cần những yếu tố gì. Từ đó nâng cao kỹ năng quản lý, phát triển các ý tưởng kinh doanh khả thi để từ đó xây dựng được kế hoạch kinh doanh thành công.

Chị Trần Thị Mai Ly người sáng lập Five Fingers đến tham dự khóa đào tạo chia sẻ, quan niệm phụ nữ chỉ làm nội trợ có lẽ đã không còn đúng trong thời hiện đại. Nếu các chị em phụ nữ mong muốn mang lại cuộc sống tốt hơn cho con cái, tự do hơn cho bản thân thì nên khởi nghiệp. Đúng như vậy, đây là lúc chị em chứng mình bản thân mình, không chỉ trong chăm sóc gia đình mà còn trong cả công việc kinh doanh, phát triển kinh tế.

Chị Trần Thị Mai Ly tham gia khóa đào tạo đã đặt ra 3 mục tiêu cho bản thân đó là, thu nạp thêm kiến thức, tham gia nhiều vào cộng đồng khởi nghiệp; đồng thời tìm kiếm dự án tiềm năng, tìm kiếm đối tác tiềm năng.

Theo các chuyên gia, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp là rất quan trọng. Số doanh nghiệp do nữ làm chủ chủ yếu là doanh nghiệp có quy mô nhỏ và siêu nhỏ; khả năng tiếp cận các chương trình, chính sách hỗ trợ còn rất hạn chế. Bên cạnh đó, với đặc tính giới, phụ nữ cũng gặp khó khăn hơn nam giới trong việc thực hiện hóa ý tưởng kinh doanh. Những định kiến tồn tại lâu đời liên quan đến gia đình và con cái khiến phụ nữ có ít cơ hội để tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại, cơ hội được đào tạo hay đi giao lưu, học hỏi…

Theo Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Trần Thị Hương, ý tưởng khởi nghiệp dù lớn hay nhỏ đều đáng quý. Nó cho thấy sự năng động, sáng tạo, tinh thần vươn lên không ngừng của phụ nữ. Tích cực tham gia khóa học là cách trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng cần thiết, đặc biệt có tinh thần quyết tâm, dám chấp nhận rủi ro, lòng nhiệt huyết và tinh thần không sợ thất bại.

Rõ ràng, dù còn nhiều rào cản trong việc để phụ nữ khởi nghiệp nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc phụ nữ không thể khởi nghiệp và giành thành công trong khởi nghiệp. Chỉ cần được trang bị kiến thức tốt, có ý chí cùng sự đồng thuận của gia đình và xã hội, phụ nữ hoàn toàn có thể trở thành những chủ doanh nghiệp lớn như nhiều tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế của phụ nữ Việt Nam.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã phê duyệt Đề án "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025” nhằm thúc đẩy hiện thực hóa các ý tưởng kinh doanh của phụ nữ, góp phần thực hiện Mục tiêu quốc gia về phát triển doanh nghiệp và Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới.

Đây được coi là nền tảng cốt yếu và quan trọng, tạo điều kiện thuận lợi cho phụ nữ Việt Nam khởi nghiệp trong tương lai. Tuy nhiên, hiện nay, phụ nữ vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình khởi nghiệp do không ít rào cản. TS Trần Lương Sơn, đại diện Công ty Vietsoftware cho rằng, phụ nữ khởi nghiệp là đối tượng rất quan trọng cần hỗ trợ đặc biệt, bởi họ phải lo cho gia đình, con cái. Người phụ nữ khởi nghiệp có rất nhiều thách thức so với nam giới, cần có chương trình đặc biệt riêng cho họ.

Nguồn: http://weshub.vn/  hoilhpn.org.vn tổng hợp QĐND


 
 
 

Cùng chuyên mục

Tọa đàm tham vấn xây dựng Chiến lược nghiên cứu phụ nữ và bình đẳng giới giai đoạn 2022-2027

Tọa đàm tham vấn xây dựng Chiến lược nghiên cứu phụ nữ và bình đẳng giới giai đoạn 2022-2027
Sáng ngày 30/9/2022, Hội đồng Khoa học cơ quan TW Hội LHPN Việt Nam tổ chức Tọa đàm tham vấn ý kiến chuyên gia về định hướng xây dựng Chiến lược nghiên cứu phụ nữ và bình đẳng giới giai đoạn 2022-2027.

Hậu Giang: Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động Hội

Hậu Giang: Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động Hội
Thực hiện khâu đột phá “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động Hội”, 6 tháng đầu năm 2023, các cấp Hội LHPN tỉnh Hậu Giang đã có nhiều hoạt động sáng tạo, đang dạng hình thức hoạt động, thu hút tập hợp phụ nữ tham gia tổ chức Hội.

Công tác gia đình - xã hội có những thách thức không nhỏ sau đại dịch Covid-19

Công tác gia đình - xã hội có những thách thức không nhỏ sau đại dịch Covid-19
Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Việt Nam Đỗ Thị Thu Thảo nhấn mạnh, trong bối cảnh hiện nay, nhất là sau đại dịch Covid-19, vấn đề gia đình và công tác gia đình có những thử thách không nhỏ.