Tin tức\Câu chuyện khởi nghiệp

Bí thư Chi bộ thôn Ba Ha - Phạm Thị Thìa “Vươn mình nơi sỏi đá”

 14/04/2020 04:30   Tag: hệ sinh thái, khởi nghiệp, khuyến khích khởi nghiệp,

Chị Phạm Thị Thìa người phụ nữ Hrê là một tấm gương điển hình không chỉ giỏi việc của làng xóm, hoàn thành tốt nhiệm vụ ở thôn, họ còn là những đảng viên rất giỏi làm kinh tế ở Ba Tơ trong những ngôi làng quê xa xôi nơi khô cằn sỏi đá.
Bí thư Chi bộ thôn Ba Ha - Phạm Thị Thìa “Vươn mình nơi sỏi đá”

Theo thông tin được biết, chị Thìa là người phụ nữ làm kinh tế bằng nghề nuôi heo. Đi cùng đồng chí Thiên Hậu vào bảng làng của xã Ba Xa – Ba Tơ – Quảng Ngãi là Chủ tịch Hội nông dân xã ông Phạm Văn Triệu (32 tuổi). Anh cho hay: “Ở cái xứ xa xôi, sỏi đá khô cằn này, nói về làm kinh tế giỏi không ai qua chị Bí thư Chi bộ thôn Ba Ha- Phạm Thị Thìa. Chị nay mới 31 tuổi nhưng kinh tế gia đình chị chẳng mấy ai vượt qua".

Từ đầu ngõ nhà chị Thìa đã nghe tiếng động vật la inh ỏi khắp nơi. Ngôi nhà mà gia đình nhỏ đang sinh sống chật chội, nhưng khuôn viên trang trại chăn nuôi lại rộng rãi, thoáng mát, kiên cố. Lúc nào chị cũng tất bật. 

Đường vào nhà chị Thìa từ đầu ngõ đã nghe tiếng la inh ỏi của động vật khắp nơi. Ngôi nhà gia đình chị đang sống rất chật chội nhưng khuôn viên trang trại chăn nuôi lại rộng rãi, thoáng mát, kiên cố. Với hình ảnh lúc nào chị cũng tất bật. 

“Vài tháng nay giá heo cao, đầu ra rất thuận lợi nên thu nhập ổn định, luôn trên 85.000 đồng/kg. Thị trường rất chuộng heo nuôi trên núi, vì thế hết thương lái này đến cân heo, lại có thương lái khác đến, nên chị thông cảm”, chị Thìa bộc bạch khi ngại người khác đợi.

Chị Thìa hiện đang là Bí thư Chi bộ thôn Ba Ha, ở xã Ba Xa. Chị bắt đầu quá trình khởi nghiệp chăn nuôi của mình với mô hình nuôi heo từ cuối năm 2017. Sau gần 3 năm, bây giờ kỹ thuật nuôi, chăm sóc heo chị như rõ tường tận. Mỗi năm chị nuôi, cung cấp cho thị trường hàng trăm con heo các loại, lợi nhuận hơn 100 triệu mỗi năm.

Có một điều đặc biệt, trong khi dịch bệnh ở heo thường xuyên xuất hiện, nhưng ở đàn heo của gia đình chị hiếm khi xảy ra dịch bệnh. Theo tìm hiểu thực tế, lợn nuôi khỏe mạnh là nhờ tuân thủ chặt chẽ qui trình chăn nuôi an toàn. Thế nhưng, chị lại vẫn khiêm nhường cho rằng “mình may hơn khôn”. 

Ngoài thu nhập từ nghề nuôi heo, chị còn mạnh dạn học hỏi kinh nghiệm từ các lớp tập huấn, lên mạng tìm tòi kiến thức nuôi gà, vịt xiêm, vịt rằn... mang về thu nhập thêm trên 50 triệu đồng mỗi năm.

“Ở bản làng xa xôi như Ba Ha, chị em phụ nữ cùng thời với mình về trước không mấy ai được học rộng, đi ra ngoài nhiều. Do vậy, trong cách làm kinh tế, đặc biệt nghề chăn nuôi, họ không mạnh dạn với qui mô lớn. Chăn nuôi  đối với họ chỉ để cải thiện bữa ăn gia đình nên cuộc sống còn khó khăn lắm! Là người đứng đầu ở thôn, mục tiêu của mình không chỉ làm giàu cho bản thân mà còn mong muốn để bà con lân cận, hàng xóm cùng học hỏi làm theo”, chị nói.

Khi trời dần về khoảng không gian chập choạng tốisẫm, thì cũng là lúc những người chăn nuôi tất bật nhất để chăm lo cho đàn gia súc, gia cầm có một giấc ngủ ngon với bụng no. Ở những nơi khô cằn nhất, sự nỗ lực của những người đứng đầu thôn như chị Thìa đang từng bước xây dựng cuộc sống mới ở quê nghèo tốt hơn ngày hôm qua...

Nguồn:  http://weshub.vn/ tổng hợp baoquangngai.vn


 
 
 

Cùng chuyên mục

Tọa đàm tham vấn xây dựng Chiến lược nghiên cứu phụ nữ và bình đẳng giới giai đoạn 2022-2027

Tọa đàm tham vấn xây dựng Chiến lược nghiên cứu phụ nữ và bình đẳng giới giai đoạn 2022-2027
Sáng ngày 30/9/2022, Hội đồng Khoa học cơ quan TW Hội LHPN Việt Nam tổ chức Tọa đàm tham vấn ý kiến chuyên gia về định hướng xây dựng Chiến lược nghiên cứu phụ nữ và bình đẳng giới giai đoạn 2022-2027.

Hậu Giang: Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động Hội

Hậu Giang: Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động Hội
Thực hiện khâu đột phá “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động Hội”, 6 tháng đầu năm 2023, các cấp Hội LHPN tỉnh Hậu Giang đã có nhiều hoạt động sáng tạo, đang dạng hình thức hoạt động, thu hút tập hợp phụ nữ tham gia tổ chức Hội.

Công tác gia đình - xã hội có những thách thức không nhỏ sau đại dịch Covid-19

Công tác gia đình - xã hội có những thách thức không nhỏ sau đại dịch Covid-19
Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Việt Nam Đỗ Thị Thu Thảo nhấn mạnh, trong bối cảnh hiện nay, nhất là sau đại dịch Covid-19, vấn đề gia đình và công tác gia đình có những thử thách không nhỏ.