Tin tức\Câu chuyện khởi nghiệp

“Cô gái rau má” về nhất cuộc thi khởi nghiệp thanh niên nông thôn

 27/11/2019 03:14   Tag:

“Cô gái rau má” Nguyễn Ngọc Hương với dự án khởi nghiệp “Bột rau sấy lạnh” đến từ TP.HCM đã xuất sắc vượt qua các thí sinh và nhận giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn năm 2019.
“Cô gái rau má” về nhất cuộc thi khởi nghiệp thanh niên nông thôn

 

Xuất phát điểm là cử nhân kế toán - tài chính với mức thu nhập ổn định nhưng với niềm đam mê nông sản, ao ước tạo ra điều gì đó khác biệt cho nông nghiệp Việt, chị Hương quyết định nghỉ việc, bắt đầu theo đuổi giấc mơ với bột rau má.

Khởi nghiệp với bột… rau má

Chia sẻ về việc chọn rau má khởi nghiệp mà không phải loại nông sản khác, chị Hương cho biết từ nhỏ chị rất thích uống nước rau má xay bằng máy. Sau thời gian dài sử dụng, chị thấy cách uống rau má xay này mất nhiều thời gian mà không hấp thu hết chất dinh dưỡng có trong rau, cộng với nguyên liệu không đảm bảo an toàn, không truy xuất được nguồn gốc nên chị Hương quyết định cho ra đời bột rau má cung cấp nguyên liệu chế biến thanh mát, phục vụ người tiêu dùng.

Những ngày đầu khởi nghiệp, Nguyễn Ngọc Hương gặp rất nhiều khó khăn từ việc chuyển đổi vùng nguyên liệu (khí hậu, thổ nhưỡng, nguồn nước… từ tỉnh Tiền Giang lên huyện Củ Chi), đến việc tiếp cận và thay đổi thói quen của người tiêu dùng từ uống rau má tươi sang uống bột rau má.

“Cái khó lớn nhất mà tôi gặp phải là chuẩn hóa quy trình trồng nguyên liệu cho bà con nông dân để đủ tiêu chuẩn sản xuất. Vì lĩnh vực chế biến nông sản cần phải được làm đúng, theo quy trình chặt chẽ từ lúc trồng trọt đến chế biến thì mới tạo được một sản phẩm chất lượng, an toàn…”, chị Hương chia sẻ.

Mặc dù đã lường trước được những rủi ro như thời tiết, tâm lý người nông dân, thị trường, người tiêu dùng… nhưng Hương vẫn mất gần hai năm trải qua nhiều khó khăn, trang trại mới cung cấp được nguyên liệu đủ tiêu chuẩn cho sản xuất và tìm đầu ra cho sản phẩm. Hiện tại, chị Hương đang cung ứng cho thị trường trong nước khoảng 10 tấn bột rau má thương hiệu Quảng Thanh, doanh thu từ 4,2 tỉ đến 4,5 tỉ đồng/năm.

Sản phẩm bột rau má Quảng Thanh đã được bày bán rộng rãi tại 50 chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch ở TP.HCM và Hà Nội, các cửa hàng online, các spa chăm sóc sắc đẹp…

Tại cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn năm nay, dự án bột rau sấy lạnh của chị Hương được Ban giám khảo đánh giá cao, bởi sản phẩm được sản xuất theo công nghệ sấy lạnh tiệt trùng tiên tiến, giữ nguyên vẹn hương vị gốc và màu sắc tự nhiên. Bên cạnh hàm lượng chất dinh dưỡng cao, sản phẩm được nghiền bằng cối đá Granit nên sờ vào bột cho cảm giác mềm mịn và đạt đến độ có thể hòa tan trong nước một cách dễ dàng.

“Sau cuộc thi này, tôi sẽ áp dụng các quy chuẩn quốc tế vào khâu chế biến nguyên liệu và vận hành sản xuất cũng như quản lý doanh nghiệp để tiếp cận thị trường thế giới vào cuối năm 2019”, chị Hương chia sẻ.

Được biết, với việc đạt giải quán quân, chị Hương ngoài việc nhận được bằng khen của TƯ Đoàn; phần thưởng 50 triệu đồng, chị còn được hỗ trợ vốn vay tối đa 1 tỷ đồng từ nguồn vốn từ Quỹ Quốc gia về việc làm.


 
 
 

Cùng chuyên mục

Tọa đàm tham vấn xây dựng Chiến lược nghiên cứu phụ nữ và bình đẳng giới giai đoạn 2022-2027

Tọa đàm tham vấn xây dựng Chiến lược nghiên cứu phụ nữ và bình đẳng giới giai đoạn 2022-2027
Sáng ngày 30/9/2022, Hội đồng Khoa học cơ quan TW Hội LHPN Việt Nam tổ chức Tọa đàm tham vấn ý kiến chuyên gia về định hướng xây dựng Chiến lược nghiên cứu phụ nữ và bình đẳng giới giai đoạn 2022-2027.

Hậu Giang: Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động Hội

Hậu Giang: Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động Hội
Thực hiện khâu đột phá “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động Hội”, 6 tháng đầu năm 2023, các cấp Hội LHPN tỉnh Hậu Giang đã có nhiều hoạt động sáng tạo, đang dạng hình thức hoạt động, thu hút tập hợp phụ nữ tham gia tổ chức Hội.

Công tác gia đình - xã hội có những thách thức không nhỏ sau đại dịch Covid-19

Công tác gia đình - xã hội có những thách thức không nhỏ sau đại dịch Covid-19
Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Việt Nam Đỗ Thị Thu Thảo nhấn mạnh, trong bối cảnh hiện nay, nhất là sau đại dịch Covid-19, vấn đề gia đình và công tác gia đình có những thử thách không nhỏ.