Tin tức\Câu chuyện khởi nghiệp

Khi phụ nữ dám bước ra khỏi rào cản để viết lên đam mê

 30/03/2019 03:32   Tag:

Định kiến xã hội làm cho khái niệm “sống với đam mê” trở thành điều xa xỉ với phụ nữ. Nhưng đã có người dám vượt qua rào cản để viết lên câu chuyện khởi nghiệp từ đam mê.
Khi phụ nữ dám bước ra khỏi rào cản để viết lên đam mê

 Luôn ấp ủ đam mê và không ngần ngại vượt ra khỏi rào cản xã hội là sức mạnh giúp phụ nữ thành công.

Từ người phụ nữ được đánh thức giấc mơ ấp ủ…

Hình ảnh người con gái miệt vườn Ngọc Hiệp đã để lại ấn tượng với nhiều phụ nữ xứ Bến Tre bởi ý chí kiên trì và bền bỉ. Cũng như nhiều phụ nữ nơi vùng quê, chị Hiệp từng gác lại đam mê “được làm gì đó cho riêng mình” vì những bận bịu của cuộc sống gia đình. Thế nhưng với quyết tâm thoát khỏi định kiến phụ nữ không thể sống với đam mê, chị nảy ra ý tưởng khởi nghiệp từ chính nguyên liệu gần gũi của Bến Tre - son dầu dừa.

Trong hành trình khởi nghiệp, chị Hiệp đã trải qua nhiều thất bại, va vấp đến nỗi không thể nhớ nổi. Cứ mỗi lần thất bại, chị nhận vô số lời phản đối từ chính gia đình, bạn bè.

Nhưng khác với tâm lý chán nản của nhiều người, chị càng ép bản thân nhanh chóng thực hiện đam mê. Sau một năm bền chí, đến nay, thương hiệu son môi dầu dừa của chị Nguyễn Thị Ngọc Hiệp tại Giồng Trôm, Bến Tre đã bán được trung bình mỗi tháng 500-1.000 thỏi.

Khi phu nu dam buoc ra khoi rao can de viet len dam me hinh anh 1
Chị Hiệp tâm niệm cuộc sống này chỉ thực sự vui khi được sống với đam mê của mình.

Cũng xuất thân từ miền Tây, chị Lâm Việt Hòa (Cần Thơ) khởi nghiệp ở tuổi đáng lẽ được về hưu. Ít ai biết dù lấy mốc 52 tuổi là thời gian bắt đầu công việc chính thức, chị đã “thai nghén” vất vả đam mê từ hơn 7 năm. Thậm chí, chị còn trải qua một giai đoạn dài chênh vênh, khi từng ngày trăn trở về điều chưa thực hiện được.

Biến cố bị liệt nửa người khiến chị bừng tỉnh và nhận ra ý chí quyết tâm chưa đủ lớn, tâm lý chần chừ là rào cản lớn nhất ngăn mình đến đam mê. May mắn được hồi phục, chị quyết tâm phải sống khác, thực hiện đam mê sau thời gian ròng rã ấp ủ và theo đuổi. Giờ đây, chị Hòa đã trở thành giám đốc một công ty về rau sạch.

Quá trình khởi nghiệp của chị Ngọc Hiệp, chị Hòa là hai trong những câu chuyện nằm trong loạt bài viết về tấm gương phụ nữ thành công với đam mê, do nhãn hàng nước rửa chén Sunlight tìm kiếm để truyền cảm hứng. Qua đó, Sunlight muốn giúp phụ nữ đánh thức đam mê, thoát ra khỏi vùng định kiến xã hội và vượt qua rào cản từ chính bản thân mình.

Đến hành trình khởi nghiệp từ đam mê

Nhưng nếu chỉ được “thức tỉnh” mà không có hành động thiết thực hỗ trợ thì có lẽ hành trình đến đam mê của phụ nữ sẽ xa hơn. Thấu hiểu được điều đó, Sunlight cùng các đối tác đã tiên phong tổ chức các khóa trang bị kiến thức khởi nghiệp cho phụ nữ và phiên chợ cuối tuần tại Thanh Hoá và Bến Tre.

Với ý nghĩa nhân văn ấy, các phiên chợ đã nhận được sự tham gia đông đảo từ cộng đồng. Trong số đó phải kể đến phiên chợ cuối tuần tại Bến Tre nhân dịp 20/10 với sự xuất hiện bất ngờ của nghệ sĩ Quốc Thuận đến tham quan, khích lệ tinh thần khởi nghiệp từ đam mê của phụ nữ nông thôn.

giang di linh

 
 
 

Cùng chuyên mục

Tọa đàm tham vấn xây dựng Chiến lược nghiên cứu phụ nữ và bình đẳng giới giai đoạn 2022-2027

Tọa đàm tham vấn xây dựng Chiến lược nghiên cứu phụ nữ và bình đẳng giới giai đoạn 2022-2027
Sáng ngày 30/9/2022, Hội đồng Khoa học cơ quan TW Hội LHPN Việt Nam tổ chức Tọa đàm tham vấn ý kiến chuyên gia về định hướng xây dựng Chiến lược nghiên cứu phụ nữ và bình đẳng giới giai đoạn 2022-2027.

Hậu Giang: Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động Hội

Hậu Giang: Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động Hội
Thực hiện khâu đột phá “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động Hội”, 6 tháng đầu năm 2023, các cấp Hội LHPN tỉnh Hậu Giang đã có nhiều hoạt động sáng tạo, đang dạng hình thức hoạt động, thu hút tập hợp phụ nữ tham gia tổ chức Hội.

Công tác gia đình - xã hội có những thách thức không nhỏ sau đại dịch Covid-19

Công tác gia đình - xã hội có những thách thức không nhỏ sau đại dịch Covid-19
Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Việt Nam Đỗ Thị Thu Thảo nhấn mạnh, trong bối cảnh hiện nay, nhất là sau đại dịch Covid-19, vấn đề gia đình và công tác gia đình có những thử thách không nhỏ.