Tin tức\Đào tạo

Đa dạng hoạt động hỗ trợ phụ nữ Cà Mau khởi nghiệp

 10/07/2023 09:52   Tag:

Các cấp Hội LHPN tỉnh Cà Mau đã có nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ chị em khởi nghiệp, không chỉ đem lại thu nhập cho gia đình mà còn tạo việc làm cho nhiều lao động nữ trên địa bàn.
Đa dạng hoạt động hỗ trợ phụ nữ Cà Mau khởi nghiệp

Các cấp Hội LHPN tỉnh Cà Mau đã có nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ chị em khởi nghiệp, không chỉ đem lại thu nhập cho gia đình mà còn tạo việc làm cho nhiều lao động nữ trên địa bàn.
 Hội viên phát triển sản phẩm OCOP “Hủ tiếu bột gạo”

Nâng cao kỹ năng, hỗ trợ vốn khởi nghiệp

Theo Hội LHPN TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau), thời gian qua, Hội đã phối hợp tổ chức các lớp tập huấn nhằm nâng cao nhận thức và kỹ năng khởi nghiệp cho chị em. Ngoài ra, Hội LHPN thành phố cũng là cầu nối giúp hội viên tiếp cận nguồn vốn ưu đãi từ các ngân hàng; nhờ đó, nhiều phụ nữ mạnh dạn khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Trong 5 năm qua, các cấp Hội phụ nữ trên địa bàn đã thành lập 10 tổ hợp tác, 20 mô hình, câu lạc bộ, tổ phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, cho thu nhập ổn định.

Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay, Hội LHPN TP Cà Mau đang tập trung phối hợp với các ngành chức năng tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng; vận động chị em ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động liên quan đến khởi nghiệp. Đồng thời, quảng bá, giới thiệu sản phẩm trên mạng xã hội. Từ đó góp phần tạo sự lan toả mạnh mẽ và gắn kết phụ nữ khởi nghiệp trong cộng đồng.

Hội viên, phụ nữ quảng bá sản phẩm khởi nghiệp

Hội LHPN huyện Trần Văn Thời cũng đã có nhiều cách làm hay để hỗ trợ hội viên phụ nữ trên địa bàn khởi nghiệp. Trong đó, có thể kể đến mô hình "Biến rác thải nhựa thành vốn khởi nghiệp". Mô hình hoạt động theo hình thức, mỗi quý khi sinh hoạt Hội cơ sở, chị em gom chai nhựa mang theo để góp bán tạo thành nguồn vốn hỗ trợ khởi nghiệp và giúp chị em tại các chi, tổ Hội. Từ nguồn quỹ của mô hình, Hội LHPN huyện Trần Văn Thời tiết kiệm 295 triệu đồng, giúp cho 66 lượt hội viên, phụ nữ vay vốn khởi nghiệp.

Trong khi đó, để hỗ trợ cho các mô hình khởi nghiệp, Hội LHPN huyện Cái Nước đã tranh thủ mọi nguồn vốn giúp các chị em hội viên có điều kiện mở rộng, phát triển sản xuất kinh doanh và hỗ trợ các chị em về đầu ra, thị trường tiêu thụ. Đến nay, trên địa bàn huyện đã có hơn 30 mô hình khởi nghiệp của hội viên phụ nữ thành công; vừa góp phần phát triển kinh tế, vừa giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

Vào cuối năm 2022, Hội LHPN huyện Cái Nước cũng đã ra mắt quán cà phê khởi nghiệp để các chị em có nơi gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất, kinh doanh và đây cũng là nơi để trưng bày, giới thiệu sản phẩm khởi nghiệp của các chị em. 

Mô hình trồng dừa phát triển kinh tế

Khơi nguồn sáng tạo cho phụ nữ khởi nghiệp

Theo Hội LHPN tỉnh Cà Mau, thời gian qua, các cấp Hội trong tỉnh đã tăng cường công tác tuyên truyền nhằm cung cấp các thông tin về các cơ chế chính sách, sự kiện khởi nghiệp; tuyên dương các điển hình khởi nghiệp tiêu biểu… tạo hiệu ứng tích cực trong hội viên, phụ nữ và cộng đồng xã hội. 

Bên cạnh đó, các cấp Hội cũng tăng cường công tác tập huấn, đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Đồng thời, tổ chức các sự kiện, tọa đàm, các hoạt động xúc tiến thương mại, chợ phiên khởi nghiệp, tổ chức cuộc thi và hỗ trợ ý tưởng, dự án khởi nghiệp.

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, thời gian tới, các cấp Hội LHPN tỉnh Cà Mau cho hay sẽ tiếp tục liên kết, phối hợp cùng các ngành liên quan khơi nguồn sáng tạo cho phụ nữ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo phục vụ phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường.

Các cấp Hội LHPN tỉnh Cà Mau triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ hội viên phụ nữ khởi nghiệp

Trong đó, sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của phụ nữ về khởi nghiệp; nắm bắt nhu cầu và khả năng khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh của chị em phụ nữ. Tiếp tục tổ chức các sự kiện, tọa đàm, hội thảo, các hoạt động xúc tiến thương mại, giới thiệu, kết nối tiêu thụ sản phẩm…

Đặc biệt, sẽ tăng cường kết nối, nâng cao vai trò của các Hiệp hội doanh nghiệp, câu lạc bộ nữ doanh nghiệp; phối hợp tổ chức tốt các hoạt động kết nối, tiếp cận, sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn. Các cấp Hội LHPN trong tỉnh cũng sẽ chủ động nghiên cứu, kịp thời nắm bắt, tiếp cận, tận dụng các cơ hội, chính sách ưu đãi của Nhà nước và hạn chế tối đa các rủi ro trong quá trình khởi nghiệp. 

Đồng thời, tăng cường liên kết, hợp tác giữa các doanh nghiệp với nhau, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn trong và ngoài tỉnh để tận dụng được tối đa nguồn vốn, nguồn nhân lực cũng như công nghệ, thị trường tiêu thụ sản phẩm góp phần hỗ trợ và tạo điều kiện tốt nhất cho hội viên, phụ nữ khởi nghiệp thành công.

Theo: http://phunuvietnam.vn/


 
 
 

Cùng chuyên mục

Từng cán bộ, Đảng viên là hạt nhân đoàn kết đảm bảo uy tín, hình ảnh của tổ chức Hội

Từng cán bộ, Đảng viên là hạt nhân đoàn kết đảm bảo uy tín, hình ảnh của tổ chức Hội
Sáng 29/12, Đảng ủy cơ quan TW Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024; tổng kết Đợt thi đua chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 – 11/6/2023) và 75 năm Ngày truyền thống Đảng bộ Khối các cơ quan TW (07/11/1948 – 07/11/2023).

Nêu cao tinh thần trách nhiệm, đổi mới, sáng tạo thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ năm 2024

Nêu cao tinh thần trách nhiệm, đổi mới, sáng tạo thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ năm 2024
Chiều 28/12, tại Hà Nội, TW Hội LHPN Việt Nam tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, đại diện người lao động cơ quan năm 2023.