Tin tức\Câu chuyện khởi nghiệp

Giàng Thị Chá - người đưa thổ cẩm ra thế giới

 19/07/2023 09:37   Tag:

Từ một xưởng sản xuất trang phục thổ cẩm nhỏ ở thôn Mào Sao Chải, xã Sín Chéng (Si Ma Cai, Lào Cai), chị Giàng Thị Chá đã đưa sản phẩm của mình đến với những khách hàng nước ngoài.
Giàng Thị Chá - người đưa thổ cẩm ra thế giới

Từ một xưởng sản xuất trang phục thổ cẩm nhỏ ở thôn Mào Sao Chải, xã Sín Chéng (Si Ma Cai, Lào Cai), chị Giàng Thị Chá đã đưa sản phẩm của mình đến với những khách hàng nước ngoài.
 Chị Giàng Thị Chá

Những ý tưởng xuất phát từ hoàn cảnh khó khăn

Xưởng sản xuất của chị Giàng Thị Chá, đặt tại chính ngôi nhà nhỏ ở thôn Mào Sao Chải, xã Sín Chéng, với quy mô khá khiêm tốn, bao gồm máy móc, nguyên liệu và các trang thiết bị cần thiết, để thiết kế và tạo mẫu sản phẩm.

Xưởng tạo mẫu thiết kế của chị Giàng Thị Chá

Chị Chá chia sẻ: “Trước kia tôi cũng chỉ sản xuất và bán ở trong nước là chính, nhưng từ năm 2019 trở đi, tôi gặp rất nhiều khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm trong nước. Hàng làm ra không bán được. Tôi có lên mạng xã hội, và tìm được người bạn cũ ở Cao Bằng, cô ấy lấy chồng ở bên Lào. Tôi chia sẻ việc mình đang tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm, và hỏi về thị trường vùng người Mông ở bên Lào. Cô ấy đã giới thiệu khách giúp cho tôi. Đến khi tôi bán được cho vài khách, thì tự khách hàng họ giới thiệu người nọ người kia cho tôi. Từ đó tôi thâm nhập được vào thị trường ở bên nước Lào”. 

Mẫu sản phẩm của chị Giàng Thị Chá rất được khác hàng ưa chuộng

Tích cực sáng tạo mẫu mã sản phẩm phù hợp thị hiếu khách hàng 

Kể từ khi “mở cửa” được thị trường mới, Giàng Thị Chá lại tập chung tìm hiểu và tham khảo nhu cầu thị trường, thị hiếu của khách hàng là người Mông ở bên Lào, để tạo ra các mẫu sản phẩm họ yêu thích nhất. 

“Đối với thị trường bên Lào, tôi được cái thuận lợi là họ cũng là người dân tộc Mông, nên chúng tôi có thể dễ dàng trò chuyện và trao đổi với nhau hơn. mà không bị rào cản ngôn ngữ. Nhưng tôi cũng đang lo tính đến việc khi khách hàng của mình không phải là người dân tộc Mông, thì mình cũng cần phải học cách giao tiếp để có thể hiểu tâm tư, nhu cầu của khách hàng mà bán được hàng cho họ”, chị Chá cho biết thêm.

Thay đổi tư duy thiết kế và sản xuất

Cho đến nay, mặc dù số lượng hàng bán ra chưa đáng kể, nhưng đó cũng là những bước phát triển khá mạnh dạn, đối với một cô gái người Mông ở Si Ma Cai. Và điều quan trọng hơn nữa, đó chính là sau khi tiếp cận vào thị trường mới, chị Chá đã nhận ra điều cần phải thay đổi để đạt được hiệu quả tốt hơn. 

Tự làm mẫu ảnh sản phẩm để gửi đến khách hàng

Chị cho biết: “Khi mình bán hàng sang bên ấy, mình có tương tác với họ để thăm dò ý kiến khen chê về các mẫu mã sản phẩm của mình. Tôi nhận được rất nhiều những đóng góp, và chính từ những ý kiến đó, mới hiểu rằng mình đang đi chưa chuẩn. Nhiều cái mình làm xưa nay là theo ý mình, chứ chưa theo ý khách hàng, chưa phù hợp với thị trường. Nên tôi đã chuyển hướng thiết kế và sản xuất theo kiểu cách tân trên nền thổ cẩm truyền thống. Nghĩa là mình có thay đổi về kiểu dáng trang phục, nhưng những nét sắc thái cơ bản thì vẫn phải giữ theo truyền thống của người Mông, như màu sắc, chất liệu và cả các họa tiết hoa văn truyền thống… Dẫu có thay đổi hoặc pha thêm chút hoa văn cách điệu, nhưng cũng không được phá bỏ những nét giá trị truyền thống của người Mông”. 

Nhờ những bước đi táo bạo và rất sáng tạo, biết lựa theo xu hướng và thị hiếu khách hàng, nên cho đến nay doanh số bán hàng thổ cẩm xuyên biên giới của chị Chá ngày càng phát triển hơn. Hiệu quả đem lại cũng tốt hơn so với những ngày đầu, mỗi tháng bán ra hàng chục bộ sản phẩm, đem lại nguồn doanh thu từ hàng chục cho đến hàng trăm triệu đồng, góp phần tạo ra công ăn việc làm cho nhiều chị em phụ nữ ở địa phương.

 

 
https://phunuvietnam.vn/


 
 
 

Cùng chuyên mục

Từng cán bộ, Đảng viên là hạt nhân đoàn kết đảm bảo uy tín, hình ảnh của tổ chức Hội

Từng cán bộ, Đảng viên là hạt nhân đoàn kết đảm bảo uy tín, hình ảnh của tổ chức Hội
Sáng 29/12, Đảng ủy cơ quan TW Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024; tổng kết Đợt thi đua chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 – 11/6/2023) và 75 năm Ngày truyền thống Đảng bộ Khối các cơ quan TW (07/11/1948 – 07/11/2023).

Nêu cao tinh thần trách nhiệm, đổi mới, sáng tạo thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ năm 2024

Nêu cao tinh thần trách nhiệm, đổi mới, sáng tạo thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ năm 2024
Chiều 28/12, tại Hà Nội, TW Hội LHPN Việt Nam tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, đại diện người lao động cơ quan năm 2023.