Tin tức\Tin hoạt động

Công tác gia đình - xã hội có những thách thức không nhỏ sau đại dịch Covid-19

 21/07/2023 09:22   Tag:

Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Việt Nam Đỗ Thị Thu Thảo nhấn mạnh, trong bối cảnh hiện nay, nhất là sau đại dịch Covid-19, vấn đề gia đình và công tác gia đình có những thử thách không nhỏ.
Công tác gia đình - xã hội có những thách thức không nhỏ sau đại dịch Covid-19

Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Việt Nam Đỗ Thị Thu Thảo nhấn mạnh, trong bối cảnh hiện nay, nhất là sau đại dịch Covid-19, vấn đề gia đình và công tác gia đình có những thử thách không nhỏ.
 Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Việt Nam Đỗ Thị Thu Thảo phát biểu tại Hội nghị

Từ ngày 20 đến 24/7, tại tỉnh Bà Rịa  - Vũng Tàu, TƯ Hội LHPN Việt Nam tổ chức Hội nghị Công tác gia đình - xã hội năm 2023 với sự tham gia của lãnh đạo và cán bộ làm công tác gia đình - xã hội các tỉnh/thành phía Nam và một số tỉnh điểm phía Bắc.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Việt Nam Đỗ Thị Thu Thảo nhấn mạnh, trong bối cảnh hiện nay, nhất là sau đại dịch Covid-19, vấn đề gia đình và công tác gia đình có những thử thách không nhỏ. Nhiều vấn đề là hậu quả của dịch Covid-19 mà tổ chức Hội cần quan tâm như trẻ em mồ côi mất cả cha mẹ, mất cha hoặc mẹ, gia đình các chị em đang khá giả trở thành hộ nghèo hoặc cận nghèo, gia đình có người nhiễm bệnh tuy may mắn qua khỏi nhưng phải chịu di chứng nặng nề ảnh hưởng đến sức khỏe, sức lao động…

Hội nghị Công tác gia đình - xã hội năm 2023

Do đó, cần có đánh giá xem những vấn đề này sẽ ảnh hưởng, tác động thế nào đến sự bền vững và hạnh phúc của gia đình, cấu trúc gia đình, sự gắn kết của các thành viên, tâm sinh lý của các cá nhân. Một số rủi ro khác liên quan sau dịch Covid-19 như trẻ em bị xâm hại, bị bạo hành, bị bỏ rơi, bị bệnh liệu có chiều hướng thay đổi không. Kể cả vấn đề ly hôn hay xu hướng kết hôn cũng cần quan tâm để đưa ra các định hướng phù hợp trong công tác gia đình.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Việt Nam Đỗ Thị Thu Thảo, gia đình là đơn vị xã hội quan trọng nhất trong việc tạo ra thế hệ mới, tái tạo sức lao động của người trưởng thành, chăm sóc người đau ốm, người cao tuổi. Xã hội phát triển thì gia đình cũng biến đổi và phát triển với những sắc thái khác nhau. Ngày nay, những vấn đề đặt ra đối với gia đình và công tác xây dựng gia đình đòi hỏi những cán bộ làm công tác gia đình phải nhìn nhận và suy ngẫm để có hành động.

Đối với gia đình, sự phát triển nền kinh tế xã hội nhất là nền kinh tế thị trường đã tác động, làm thay đổi cơ cấu gia đình Việt Nam. Biểu hiện cụ thể như nhiều gia đình chỉ tập trung quan tâm phát triền kinh tế, lo "kiếm tiền" nên sự quan tâm, thời gian gần gũi giữa các thành viên trong gia đình ngày càng ít hơn, khiến cho các quan hệ giữa vợ và chồng, giữa cha mẹ và con cái dường như bị lỏng lẻo, nhiều căn bệnh tâm lý xã hội nảy sinh từ gia đình như trầm cảm, tự tử… 

Cá biệt có nhiều gia đình thường xảy ra bạo lực gia đình; hiện tượng ngoại tình diễn ra ngày càng phổ biến, là một trong những nguyên nhân làm cho cuộc sống gia đình rạn nứt, mâu thuẫn và xung đột, dẫn đến bạo lực gia đình, thậm chí tan vỡ.

Hội nghị có sự tham gia của lãnh đạo và cán bộ làm công tác gia đình - xã hội các tỉnh/thành phía Nam và một số tỉnh điểm phía Bắc

Đối với công tác xây dựng gia đình, với những tác động của nền kinh tế thị trường đối với gia đình như đã nêu ảnh hưởng không nhỏ đến việc triển khai thực hiện nhiệm vụ đối với công tác xây dựng gia đình. Sự phối hợp, hỗ trợ của các ngành chức năng trong công tác xây dựng gia đình chưa đảm bảo tính thường xuyên, bền vững, hiệu quả. Ý thức trách nhiệm của mỗi thành viên trong gia đình trong việc vun đắp, xây dựng giá trị chuẩn mực của gia đình ngày càng bị xem nhẹ.

Hội nghị Công tác gia đình - xã hội năm 2023 được đánh giá có ý nghĩa hết sức quan trọng, không chỉ là dịp để chị em làm công tác gia đình - xã hội được trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết liên quan đến các mảng nội dung chuyên đề mà còn là diễn đàn để thảo luận, bàn bạc và cùng nhau tìm ra những kinh nghiệm, giải pháp để triển khai hiệu quả công tác gia đình - xã hội.

 
Theo: http://phunuvietnam.vn


 
 
 

Cùng chuyên mục

Từng cán bộ, Đảng viên là hạt nhân đoàn kết đảm bảo uy tín, hình ảnh của tổ chức Hội

Từng cán bộ, Đảng viên là hạt nhân đoàn kết đảm bảo uy tín, hình ảnh của tổ chức Hội
Sáng 29/12, Đảng ủy cơ quan TW Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024; tổng kết Đợt thi đua chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 – 11/6/2023) và 75 năm Ngày truyền thống Đảng bộ Khối các cơ quan TW (07/11/1948 – 07/11/2023).

Nêu cao tinh thần trách nhiệm, đổi mới, sáng tạo thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ năm 2024

Nêu cao tinh thần trách nhiệm, đổi mới, sáng tạo thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ năm 2024
Chiều 28/12, tại Hà Nội, TW Hội LHPN Việt Nam tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, đại diện người lao động cơ quan năm 2023.