Tin tức\Câu chuyện khởi nghiệp

Khởi nghiệp từ văn hóa truyền thống của dân tộc

 17/01/2021 03:25   Tag:

Khởi nghiệp từ văn hóa truyền thống của dân tộc

Đối với cô gái Họa My, việc quảng bá sản phẩm không đơn thuần là khởi nghiệp, kinh doanh mà còn là cách để giữ gìn và phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của đồng bào Pa Cô.

Những năm qua, gặp cô gái Hồ Thị Họa My (sinh năm 1987, trú tại xã A Bung, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) đã cất công sưu tầm, tìm hiểu, chế biến, giới thiệu, đảm bảo an toàn thực phẩm để chinh phục thực khách khi đặt chân đến miền núi rừng Đakrông (Quảng Trị) trên dãy Trường Sơn.

Họa My cho hay, cô sinh ra trong một gia đình nghèo, bố mẹ làm nương rẫy đã cố gắng cho Họa My ăn học, để rồi sau một thời gian dài tích cực học tập và rèn luyện, cô tốt nghiệp Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội vào năm 2009.

Sau khi tốt nghiệp đại học, Họa My trở về quê, bắt đầu những bước đi gập ghềnh trên con đường đã chọn với nhiều vị trí công việc, từ nhân viên hợp đồng lao động cấp xã, ít thời gian sau, cô xin hợp đồng tại Phòng Văn hóa huyện Đakrông. Họa My cho rằng, chính khoảng thời gian này đã cho cô nhiều trải nghiệm thực tế. Đó là những ngày đi đến từng nhà của bà con dân bản để tìm hiểu về văn hóa truyền thống, được tận mắt xem bà con dệt thổ cẩm hay chế biến các món ăn.

Thêm nữa, mỗi lần tham gia các hội diễn văn nghệ quần chúng, Họa My thấy tự tin, tự hào và rất đam mê, hạnh phúc khi làm biên đạo múa cho những hoạt động văn nghệ của đồng bào Pa Cô...

Họa My tâm sự: “Mỗi lần đi hội diễn, mặc trang phục của đồng bào mình, tôi rất tự tin và tự hào. Vì vậy, tôi luôn nỗ lực gìn giữ nét văn hóa dệt thổ cẩm của đồng bào mình”.

Vào năm 2015, bên lề các hội diễn, thông qua mạng xã hội Facebook, Zalo..., Họa My đã giới thiệu về nét đẹp sản phẩm thổ cẩm thủ công của quê mình đến với bạn bè khắp nơi cùng những gợi ý trang phục phù hợp. Khi có đơn đặt hàng, Họa My đã tự tay thiết kế mẫu, làm cầu nối đưa sản phẩm của bà con đến tay người tiêu dùng. Họa My âm thầm giúp bà con bán được sản phẩm của mình và đó cũng là cách sản phẩm truyền thống của bà con được vươn xa hơn. Nhờ Họa My, nhiều hộ dân ở A Bung, Đakrông... có công ăn việc làm đều đặn, thu nhập ổn định.

Còn nhớ, khi còn làm ở Phòng Văn hóa huyện Đakrông, tranh thủ cuối tuần, Họa My lại lặn lội khắp các bản làng, tìm đến những già làng, trưởng bản, những bậc cao niên để học hỏi cách chế biến các món ăn. Rồi cô lại tìm nguồn thực phẩm từ rừng, rẫy, suối như mật ong rừng, cá mát, nếp than nương rẫy, thịt trâu gác bếp... làm nguyên liệu để chế biến các món đặc sản của núi rừng vùng cao Đakrông. Hiện nay, Họa My là hội viên Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Quảng Trị.

Năm 2017, sau khi “được nghỉ” do tinh giảm biên chế, Họa My có dịp đi sâu vào lĩnh vực ẩm thực của đồng bào các dân tộc. Họa My được “đi” nhiều nơi, có dịp thưởng thức nhiều món đặc sản các vùng miền. Về quê, cô nhận thấy các bản làng quê mình cũng có nhiều ẩm thực đặc sắc nhưng chưa được quan tâm đúng mức. Thế là, Họa My sưu tầm, tìm hiểu, chế biến, giới thiệu, đảm bảo an toàn thực phẩm để chinh phục thực khách khi đặt chân đến miền núi rừng Đakrông trên dãy Trường Sơn này.

“Sau một thời gian, tôi đã đưa các món đặc sản như: Măng khô, cá mát suối nướng, cheo cá mát, muối ớt, nếp than nương rẫy, thịt trâu gác bếp, rượu men lá Pa Nang, rượu sim... ra thị trường, được người tiêu dùng đón nhận tích cực. Hiện nay, trong tiến trình xây dựng nông thôn mới, nông thôn kiểu mẫu, tôi đã đăng ký với ngành chức năng sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) với món cheo cá, đặc sản vùng cao Đakrông trứ danh...”- Họa My cho hay.

 

Đối với cô gái Họa My, đây không đơn thuần là khởi nghiệp, kinh doanh mà còn là cách để giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của đồng bào Pa Cô. Với những đóng góp cho cộng đồng, quê hương, tháng 10-2019, Hồ Thị Họa My được Trung ương Hội Doanh nhân Trẻ Việt Nam tặng Bằng khen.

bienphong.com.vn

 
 
 

Cùng chuyên mục

Tọa đàm tham vấn xây dựng Chiến lược nghiên cứu phụ nữ và bình đẳng giới giai đoạn 2022-2027

Tọa đàm tham vấn xây dựng Chiến lược nghiên cứu phụ nữ và bình đẳng giới giai đoạn 2022-2027
Sáng ngày 30/9/2022, Hội đồng Khoa học cơ quan TW Hội LHPN Việt Nam tổ chức Tọa đàm tham vấn ý kiến chuyên gia về định hướng xây dựng Chiến lược nghiên cứu phụ nữ và bình đẳng giới giai đoạn 2022-2027.

Hậu Giang: Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động Hội

Hậu Giang: Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động Hội
Thực hiện khâu đột phá “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động Hội”, 6 tháng đầu năm 2023, các cấp Hội LHPN tỉnh Hậu Giang đã có nhiều hoạt động sáng tạo, đang dạng hình thức hoạt động, thu hút tập hợp phụ nữ tham gia tổ chức Hội.

Công tác gia đình - xã hội có những thách thức không nhỏ sau đại dịch Covid-19

Công tác gia đình - xã hội có những thách thức không nhỏ sau đại dịch Covid-19
Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Việt Nam Đỗ Thị Thu Thảo nhấn mạnh, trong bối cảnh hiện nay, nhất là sau đại dịch Covid-19, vấn đề gia đình và công tác gia đình có những thử thách không nhỏ.