Tin tức\Câu chuyện khởi nghiệp

Cà Mau: Phó chủ tịch Hội phu nữ cơ sở tận tâm

 23/10/2020 09:26   Tag:

Cà Mau: Phó chủ tịch Hội phu nữ cơ sở tận tâm

Hơn 5 năm làm Phó chủ tịch Hội LHPN phường Tân Thành, chị Đoàn Mỹ Linh luôn nỗ lực, không ngừng học hỏi, tận tâm, nhiệt tình thực hiện các phong trào phụ nữ. Vì thế, chị luôn được lãnh đạo tin tưởng, đồng nghiệp và phụ nữ trong phường quý mến”, Chủ tịch Hội LHPN phường Tân Thành Huỳnh Thị Vi Phương nhận xét.
 Chị Đoàn Mỹ Linh, nhiều chị đã vượt qua khó khăn trước mắt.

Được tín nhiệm bầu làm Phó chủ tịch Hội LHPN phường từ năm 2015 và được giao nhiệm vụ phụ trách quản lý mảng vốn vay từ Ngân hàng Chính sách Xã hội uỷ thác, từ đó đến nay, chị Linh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Nhằm tăng số dư nợ hàng năm, giúp nhiều hội viên có cơ hội tiếp cận vốn vay ưu đãi để phát triển kinh tế, chị Linh chủ động công tác kiểm tra đối chiếu các tổ vay vốn, quản lý chặt chẽ nguồn vốn. Vì thế, nguồn vốn giải ngân luôn đúng đối tượng, đúng hoàn cảnh, tất cả các hộ vay đều sử dụng đúng mục đích. Hiện dư nợ của Hội LHPN phường Tân Thành đang quản lý trên 3 tỷ đồng, qua đó, tạo điều kiện cho hơn 100 lượt hội viên phụ nữ vay làm kinh tế, nuôi con ăn học….

Phường Tân Thành vẫn còn 10 hộ gia đình do phụ nữ làm chủ thuộc diện nghèo và cận nghèo. Trăn trở giúp các chị từng bước vươn lên thoát nghèo, chị Linh cùng chính quyền, mặt trận và đoàn thể các khóm vận động, tạo phương kế để hội viên sản xuất kinh doanh hoặc mua bán nhỏ.

Từ sự giúp đỡ của phụ nữ phường và vai trò của chị Đoàn Mỹ Linh, nhiều chị đã vượt qua khó khăn trước mắt.

Chị Phạm Thị Hoa, hội viên phụ nữ Khóm 4, có hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Qua tìm hiểu, nắm bắt tâm tư nguyện vọng, phụ nữ phường Tân Thành đứng ra tín chấp cho chị Hoa vay 20 triệu đồng từ nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách Xã hội để nuôi gia cầm. Hiện đàn gia cầm của gia đình chị Hoa đang phát triển tốt, chị sẽ bán vào dịp tết năm nay. Chị Hoa chỉ là một trong rất nhiều điển hình hội viên có hoàn cảnh khó khăn được phụ nữ phường nói chung và bản thân chị Linh nói riêng tiếp thêm nguồn lực về vật chất lẫn tinh thần để các chị có cơ hội thoát nghèo.

Thế mạnh của phụ nữ phường Tân Thành ngoài nuôi cá chình, cá bống tượng thì vài năm gần đây, các chị còn phát triển nghề làm cốm gạo truyền thống.

Với tính cần cù, chịu khó học hỏi, chất lượng cốm gạo chị em làm ra khá ngon. Mỗi ngày, 16 hội viên phụ nữ sản xuất được trên 3.000 kg cốm các loại. Thế nhưng, do sản xuất riêng lẻ nên tiếng vang chưa xa và thương hiệu cốm của làng nghề chưa có.

Trăn trở tìm chỗ đứng, thúc đẩy kinh tế hộ phát triển, cũng như phát huy sức mạnh nội lực và giữ được nghề truyền thống cho cốm gạo Tân Thành, chị Linh cùng Ban Chấp hành Hội LHPN phường tranh thủ lợi thế và điều kiện sẵn có của địa phương vận động 7 hội viên đủ điều kiện thành lập HTX Cốm gạo Tân Thành.

Với vai trò Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Giám đốc Hợp tác xã Cốm gạo Tân Thành, chị Linh nhanh chóng bắt tay vào công việc kết nối xã viên để phát triển làng nghề, cũng như tìm kiếm thị trường. Điều may mắn của chị Linh là lãnh đạo hội phụ nữ phường luôn uy tín nên hội viên rất tin tưởng và làm theo.

Để giữ được hương vị, chất lượng, mẫu mã đẹp..., HTX Cốm gạo Tân Thành trang bị máy hút chân không.

Chị Lê Tuyết Nga, Khóm 4, thành viên HTX Cốm gạo Tân Thành, chia sẻ: “Thay vì sản xuất riêng lẻ, giờ tham gia HTX chúng tôi được chia sẻ kinh nghiệm làm cốm ngon hơn, sản xuất tuân thủ đúng quy trình, được xem xét hỗ trợ vốn, đầu ra rộng hơn”.

Hiện nay, việc tìm đầu ra cho sản phẩm cốm gạo luôn được các xã viên nói chung và chị Đoàn Mỹ Linh quan tâm. Với sự nhạy bén trong cách làm, chị Linh đã đưa sản phẩm cốm gạo ký gửi tại các điểm bán tạp hoá, cửa hàng tự chọn, các trang mạng xã hội, chợ thương mại điện tử, quảng bá tại các hội chợ thương mại… bước đầu thu được kết quả khá tốt.

Song, mục tiêu của HTX Cốm gạo Tân Thành là không bằng lòng với những gì đã đạt được, mà cần phải không ngừng nghiên cứu nâng thêm chất lượng, mẫu mã, mùi vị, sản xuất nhiều loại và hình dáng cốm, đặc biệt là tìm tòi thị trường mới, đưa sản phẩm vươn xa hơn và ổn định về lâu dài.

Với phong trào, công tác hội là thế, trở về đời thường, là người vợ, người mẹ trong gia đình, chị Linh luôn sắp xếp công việc hợp lý, không để công việc xã hội ảnh hưởng đến công tác gia đình, chị luôn dành thời gian để chăm sóc chồng con, dạy dỗ các con chăm ngoan, học tốt.

Những việc làm và hành động thiết thực của mình trong công tác hội, cùng phong trào thi đua ở địa phương, chị Đoàn Mỹ Linh luôn được chị em tín nhiệm, nhận được nhiều giấy khen của hội cấp trên và UBND phường. Đặc biệt, năm 2020 chị được đề nghị tuyên dương điển hình khởi nghiệp cấp tỉnh.

 

 
baocamau


 
 
 

Cùng chuyên mục

Tọa đàm tham vấn xây dựng Chiến lược nghiên cứu phụ nữ và bình đẳng giới giai đoạn 2022-2027

Tọa đàm tham vấn xây dựng Chiến lược nghiên cứu phụ nữ và bình đẳng giới giai đoạn 2022-2027
Sáng ngày 30/9/2022, Hội đồng Khoa học cơ quan TW Hội LHPN Việt Nam tổ chức Tọa đàm tham vấn ý kiến chuyên gia về định hướng xây dựng Chiến lược nghiên cứu phụ nữ và bình đẳng giới giai đoạn 2022-2027.

Hậu Giang: Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động Hội

Hậu Giang: Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động Hội
Thực hiện khâu đột phá “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động Hội”, 6 tháng đầu năm 2023, các cấp Hội LHPN tỉnh Hậu Giang đã có nhiều hoạt động sáng tạo, đang dạng hình thức hoạt động, thu hút tập hợp phụ nữ tham gia tổ chức Hội.

Công tác gia đình - xã hội có những thách thức không nhỏ sau đại dịch Covid-19

Công tác gia đình - xã hội có những thách thức không nhỏ sau đại dịch Covid-19
Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Việt Nam Đỗ Thị Thu Thảo nhấn mạnh, trong bối cảnh hiện nay, nhất là sau đại dịch Covid-19, vấn đề gia đình và công tác gia đình có những thử thách không nhỏ.