Tin tức\Câu chuyện khởi nghiệp

Khi phụ nữ dân tộc vùng sâu Đắc Lắc làm "trụ cột" gia đình

 30/10/2020 01:24   Tag:

Khi phụ nữ dân tộc vùng sâu Đắc Lắc làm "trụ cột" gia đình

Ở các buôn làng vùng sâu của huyện Krông Bông, có nhiều điển hình phụ nữ người Êđê, M’nông… cần cù, năng động vượt khó khăn, vươn lên làm giàu, trở thành tấm gương sáng cho mọi người học theo.
 Chị H’Van Liêng chăm sóc đàn bò của gia đình.

Trước đây, gia đình chị H’Van Liêng (dân tộc M’nông, ở buôn Za, xã Hòa Sơn) rất khó khăn, chật vật. Không thể khoanh tay chịu cảnh nghèo đói, chị H’Van bàn bạc với chồng phát triển kinh tế bằng cách trồng trọt kết hợp với chăn nuôi.

Năm 2015, được cán bộ khuyến nông huyện giới thiệu về mô hình nuôi bò lai nhốt chuồng, chị đề nghị chồng tham gia học lớp kỹ thuật chăn nuôi do Trung tâm dạy nghề huyện tổ chức, rồi xây dựng chuồng trại, dành 2.000 m2 đất trồng cỏ và mua 2 con bò lai Bôr về nuôi; kết hợp với nuôi heo nái, gà, vịt và đào ao thả cá để đa dạng vật nuôi…

Đến nay, đàn bò của gia đình chị H’Van luôn duy trì từ 4 - 6 con trong chuồng, đàn heo nái hiện có 8 con, mỗi năm thu nhập từ chăn nuôi đạt hơn 60 triệu đồng. Nhờ chăn nuôi hiệu quả, cuộc sống của gia đình được cải thiện rõ rệt; vợ chồng chị có tiền trang trải nuôi ba con ăn học đến nơi đến chốn.

Bà H’Phunh Niê (thường gọi là Amí Hoa, 75 tuổi, dân tộc M’nông ở buôn Đắk Tuôr, xã Cư Pui) luôn là người “đứng mũi chịu sào” trong gia đình. Bà chủ động bàn với chồng, con quy hoạch, bố trí hợp lý cây trồng trên diện tích 10 ha, những nơi thuận tiện đủ nước tưới thì trồng cà phê, còn lại trồng các loại cây lương thực, nông sản…

Nhờ biết tính toán, cân nhắc kỹ lưỡng nên mô hình sản xuất của gia đình bà luôn đạt hiệu quả cao. Khi 4 người con có gia đình ra ở riêng, bà quyết định chia cho mỗi người từ 2 - 3 ha đất để sản xuất, hướng dẫn cách làm ăn cho con nên đến nay kinh tế của cả bốn người con đều ổn định.

Để bảo tồn văn hóa truyền thống, bà còn truyền dạy nghề dệt thổ cẩm cho con cháu trong nhà và tham gia dạy nghề dệt cho thanh, thiếu niên trong buôn. Bà H’Phunh là tấm gương điển hình trong các phong trào ở địa phương, được mọi người trong buôn mến phục…

Chị H’Uôn Byă một tay gây dựng kinh tế gia đình.

Chồng qua đời cách đây 21 năm nhưng chị H’Uôn Byă (52 tuổi, dân tộc Êđê ở buôn Ngô B, xã Hòa Phong) quyết định không tái giá, ở vậy nuôi con. Vốn tính tháo vát, chị H’Uôn quyết định mở một quán nhỏ bán tạp hóa cho bà con trong buôn; khoản thu nhập từ buôn bán chị dùng thuê mướn nhân công làm đất trồng lúa, cà phê. Sau đó, chị quyết định phát triển thêm chăn nuôi bò, heo… Hiện thu nhập của gia đình chị luôn ổn định với mức thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Chị còn xây dựng nhà cửa khang trang, nuôi ba người con ăn học đến nơi đến chốn. Không chỉ phát triển kinh tế gia đình, chị H’Uôn còn tích cực tham gia công tác xã hội ở địa phương và luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

 

 
baodaclac


 
 
 

Cùng chuyên mục

Tọa đàm tham vấn xây dựng Chiến lược nghiên cứu phụ nữ và bình đẳng giới giai đoạn 2022-2027

Tọa đàm tham vấn xây dựng Chiến lược nghiên cứu phụ nữ và bình đẳng giới giai đoạn 2022-2027
Sáng ngày 30/9/2022, Hội đồng Khoa học cơ quan TW Hội LHPN Việt Nam tổ chức Tọa đàm tham vấn ý kiến chuyên gia về định hướng xây dựng Chiến lược nghiên cứu phụ nữ và bình đẳng giới giai đoạn 2022-2027.

Hậu Giang: Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động Hội

Hậu Giang: Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động Hội
Thực hiện khâu đột phá “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động Hội”, 6 tháng đầu năm 2023, các cấp Hội LHPN tỉnh Hậu Giang đã có nhiều hoạt động sáng tạo, đang dạng hình thức hoạt động, thu hút tập hợp phụ nữ tham gia tổ chức Hội.

Công tác gia đình - xã hội có những thách thức không nhỏ sau đại dịch Covid-19

Công tác gia đình - xã hội có những thách thức không nhỏ sau đại dịch Covid-19
Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Việt Nam Đỗ Thị Thu Thảo nhấn mạnh, trong bối cảnh hiện nay, nhất là sau đại dịch Covid-19, vấn đề gia đình và công tác gia đình có những thử thách không nhỏ.