Tin tức\Câu chuyện khởi nghiệp

Cô giáo vùng cao khởi nghiệp thành công với mô hình nấm hữu cơ

 07/07/2020 10:03   Tag: phụ nữ, phu nữ khởi nghiệp, phụ nữ làm kinh tế giỏi, phụ nữ khởi nghiệp,

Ở vùng cao huyện A Lưới cô giáo tốt nghiệp khoa Sinh Trường ĐH Tây nguyên Đặng Thị Hồng đã tiếp bước con đường tương lai từ hai bàn tay trắng, điều kiện kinh tế khó khăn khởi nghiệp làm giàu với mô hình nấm hữu cơ thành công.
Cô giáo vùng cao khởi nghiệp thành công với mô hình nấm hữu cơ

Đặng Thị Hồng cô giáo dạy môn sinh học của một trường THPT huyện A Lưới – Thừa Thiên Huế, sau khi tốt nghiệp ĐH Tây Nguyên chị khăn gói theo chồng về quê lập nghiệp. Bản thân là giáo viên dạy sinh với kiến thức đào tạo từ trường cộng với tình thàn nhiệt khuyết tuổi trẻ của mình, chị Hồng đã tìm tòi, khảo sát xu thế tiêu dùng thực phẩm sạch của người dân và quyết định lựa chọn khởi nghiệp bằng mô hình trồng nấm hữu cơ.

Chị Đặng Thị Hồng thành công từ trồng nấm sạch

Thời gian khởi nghiệp ban đầu với nhiều khó khăn về số vốn lẫn kinh nghiệm thực tế, nhưng chị vẫn vượt qua vươn lên và đã có những bước thành công đầu tiên khi sản pgaamr ngày nấm ngày càng đều hơn, đẹp hơn, chất lượng, được khách hàng tin dùng cho những lời khen nấm tươi, ngon ngọt chị cảm thấy vui hơn.

Tuân thủ quy trình trồng nấm sạch nghiêm ngặt, sản phẩm của gia đình chị tiếng lành đồn xa, khách tìm đến mua tăng dầnm mỗi ngày bán được từ 25 đến 30 kg nấm ra thị trường A Lưới, thành phố Huế.

Chỉ mình gia đình chị sản xuất không đủ cung ứng cho thị trường, anh chị suy nghĩ và quyết định vận động liên kết chị em phụ nữ nghèo không có việc làm, không có thu nhập trong địa bàn xã Hồng Quảng, địa bàn huyện cùng tham gia trồng nấm sạch.

Chị Hồng cho biết, giá bán nấm khá cao (mỗi ngày có thể bán được từ 1-1,5 triệu đồng), mang lại thu nhập tốt (trung bình 5-6 triệu đồng/người/tháng). Chính vì vậy, từ 1 mô hình nhỏ, chị Hồng đã vận động được 5 đến 15 hộ trên địa bàn huyện cùng tham gia sản xuất và kinh doanh nấm hữu cơ. Hiện nay, chị thường xuyên cung cấp phôi nấm đồng thời chuyển giao, hướng dẫn cách trồng và chăm sóc, thu hoạch nấm sao cho đúng với quy trình cho nhiều hộ dân trên địa bàn. Sau một thời gian các hộ đã có thể tự trồng, tự thu hoạch và đem ra thị trường để bán, mỗi ngày cũng được thu được từ 500 nghìn - 1 triệu đồng. Khi mô hình trồng, cũng như diện tích, nhân công được nhân rộng ra, nấm được bỏ sỉ tại các gian rau sạch tại chợ A Lưới và chia theo các đơn đặt hàng của các trường mầm non đóng trên địa bàn huyện A Lưới. Chị còn tận dụng những phôi nấm đã hết mọc nấm để ủ làm phân hữu cơ, trồng thêm các loại rau sạch ăn lá và ăn quả như: ổi, cải, xà lách, dưa leo, cà chua, bí đao, rau dền, mùng tơi, đậu cove và nhiều hoa màu khác… Trong đó, ổi đã trở thành sản phẩm trái cây được ưa chuộng, tiêu thụ tốt.

Từ những thành công, nỗ lực của gia đình chị, cùng sự quan tâm, động viên, hỗ trợ tích cực của Hội LHPN huyện A Lưới và chính quyền địa phương, tháng 8/2019, hợp tác xã trồng Nấm - Ổi hữu cơ Hồng Lý đã được thành lập với 10 thành viên chính thức. Chỉ sau 1 tháng ra mắt, số lượng thành viên tham gia đã tăng lên 16 người.

Năm 2019, được sự giới thiệu và hỗ trợ cuả Hội LHPN huyện A Lưới, chị Hồng đã đăng ký tham gia Hội thi Phụ nữ khởi nghiệp do Hội LHPN tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức. Kết quả chị đã đạt được giải Ba. Đó là những tín hiệu vui, những bước đi đúng để chị dần khẳng định bản thân và thương hiệu sản phẩm của mình trên thị trường.

Chị Đặng Thị Hồng chia sẻ, với sự cố gắng hết sức của chính mình, chị tin tưởng sẽ thành công bởi sản phẩm của HTX Hồng Lý đảm bảo sạch, an toàn tuyệt đối cho bữa ăn gia đình của mọi nhà.

Không phụ niềm tin của mọi người, với phương châm đặt chữ tín lên hàng đầu nên hiện nay nấm, ổi, các loại rau quả hữu cơ do hợp tác xã Hồng Lý sản xuất được nhiều người ưa chuộng và tin dùng. Từ những kết quả đạt được đó, chị đang phát triển thêm trồng nấm linh chi, nấm lim xanh và nuôi trùn quế .... Chị mong muốn qua đó có cơ hội để hỗ trợ được nhiều chị em phụ nữ và nhiều hộ gia đình khó khăn trên địa bàn huyện, xã có được công việc ổn định, kinh tế phát triển.

Nguồn: http://weshub.vn/  theo báo Liên hiệp phụ nữ


 
 
 

Cùng chuyên mục

Tọa đàm tham vấn xây dựng Chiến lược nghiên cứu phụ nữ và bình đẳng giới giai đoạn 2022-2027

Tọa đàm tham vấn xây dựng Chiến lược nghiên cứu phụ nữ và bình đẳng giới giai đoạn 2022-2027
Sáng ngày 30/9/2022, Hội đồng Khoa học cơ quan TW Hội LHPN Việt Nam tổ chức Tọa đàm tham vấn ý kiến chuyên gia về định hướng xây dựng Chiến lược nghiên cứu phụ nữ và bình đẳng giới giai đoạn 2022-2027.

Hậu Giang: Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động Hội

Hậu Giang: Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động Hội
Thực hiện khâu đột phá “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động Hội”, 6 tháng đầu năm 2023, các cấp Hội LHPN tỉnh Hậu Giang đã có nhiều hoạt động sáng tạo, đang dạng hình thức hoạt động, thu hút tập hợp phụ nữ tham gia tổ chức Hội.

Công tác gia đình - xã hội có những thách thức không nhỏ sau đại dịch Covid-19

Công tác gia đình - xã hội có những thách thức không nhỏ sau đại dịch Covid-19
Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Việt Nam Đỗ Thị Thu Thảo nhấn mạnh, trong bối cảnh hiện nay, nhất là sau đại dịch Covid-19, vấn đề gia đình và công tác gia đình có những thử thách không nhỏ.