Tin tức\Câu chuyện khởi nghiệp

Bí thư Chi bộ thôn Ba Ha - Phạm Thị Thìa “Vươn mình nơi sỏi đá”

 14/04/2020 04:30   Tag: hệ sinh thái, khởi nghiệp, khuyến khích khởi nghiệp,

Chị Phạm Thị Thìa người phụ nữ Hrê là một tấm gương điển hình không chỉ giỏi việc của làng xóm, hoàn thành tốt nhiệm vụ ở thôn, họ còn là những đảng viên rất giỏi làm kinh tế ở Ba Tơ trong những ngôi làng quê xa xôi nơi khô cằn sỏi đá.
Bí thư Chi bộ thôn Ba Ha - Phạm Thị Thìa “Vươn mình nơi sỏi đá”

Theo thông tin được biết, chị Thìa là người phụ nữ làm kinh tế bằng nghề nuôi heo. Đi cùng đồng chí Thiên Hậu vào bảng làng của xã Ba Xa – Ba Tơ – Quảng Ngãi là Chủ tịch Hội nông dân xã ông Phạm Văn Triệu (32 tuổi). Anh cho hay: “Ở cái xứ xa xôi, sỏi đá khô cằn này, nói về làm kinh tế giỏi không ai qua chị Bí thư Chi bộ thôn Ba Ha- Phạm Thị Thìa. Chị nay mới 31 tuổi nhưng kinh tế gia đình chị chẳng mấy ai vượt qua".

Từ đầu ngõ nhà chị Thìa đã nghe tiếng động vật la inh ỏi khắp nơi. Ngôi nhà mà gia đình nhỏ đang sinh sống chật chội, nhưng khuôn viên trang trại chăn nuôi lại rộng rãi, thoáng mát, kiên cố. Lúc nào chị cũng tất bật. 

Đường vào nhà chị Thìa từ đầu ngõ đã nghe tiếng la inh ỏi của động vật khắp nơi. Ngôi nhà gia đình chị đang sống rất chật chội nhưng khuôn viên trang trại chăn nuôi lại rộng rãi, thoáng mát, kiên cố. Với hình ảnh lúc nào chị cũng tất bật. 

“Vài tháng nay giá heo cao, đầu ra rất thuận lợi nên thu nhập ổn định, luôn trên 85.000 đồng/kg. Thị trường rất chuộng heo nuôi trên núi, vì thế hết thương lái này đến cân heo, lại có thương lái khác đến, nên chị thông cảm”, chị Thìa bộc bạch khi ngại người khác đợi.

Chị Thìa hiện đang là Bí thư Chi bộ thôn Ba Ha, ở xã Ba Xa. Chị bắt đầu quá trình khởi nghiệp chăn nuôi của mình với mô hình nuôi heo từ cuối năm 2017. Sau gần 3 năm, bây giờ kỹ thuật nuôi, chăm sóc heo chị như rõ tường tận. Mỗi năm chị nuôi, cung cấp cho thị trường hàng trăm con heo các loại, lợi nhuận hơn 100 triệu mỗi năm.

Có một điều đặc biệt, trong khi dịch bệnh ở heo thường xuyên xuất hiện, nhưng ở đàn heo của gia đình chị hiếm khi xảy ra dịch bệnh. Theo tìm hiểu thực tế, lợn nuôi khỏe mạnh là nhờ tuân thủ chặt chẽ qui trình chăn nuôi an toàn. Thế nhưng, chị lại vẫn khiêm nhường cho rằng “mình may hơn khôn”. 

Ngoài thu nhập từ nghề nuôi heo, chị còn mạnh dạn học hỏi kinh nghiệm từ các lớp tập huấn, lên mạng tìm tòi kiến thức nuôi gà, vịt xiêm, vịt rằn... mang về thu nhập thêm trên 50 triệu đồng mỗi năm.

“Ở bản làng xa xôi như Ba Ha, chị em phụ nữ cùng thời với mình về trước không mấy ai được học rộng, đi ra ngoài nhiều. Do vậy, trong cách làm kinh tế, đặc biệt nghề chăn nuôi, họ không mạnh dạn với qui mô lớn. Chăn nuôi  đối với họ chỉ để cải thiện bữa ăn gia đình nên cuộc sống còn khó khăn lắm! Là người đứng đầu ở thôn, mục tiêu của mình không chỉ làm giàu cho bản thân mà còn mong muốn để bà con lân cận, hàng xóm cùng học hỏi làm theo”, chị nói.

Khi trời dần về khoảng không gian chập choạng tốisẫm, thì cũng là lúc những người chăn nuôi tất bật nhất để chăm lo cho đàn gia súc, gia cầm có một giấc ngủ ngon với bụng no. Ở những nơi khô cằn nhất, sự nỗ lực của những người đứng đầu thôn như chị Thìa đang từng bước xây dựng cuộc sống mới ở quê nghèo tốt hơn ngày hôm qua...

Nguồn:  http://weshub.vn/ tổng hợp baoquangngai.vn


 
 
 

Cùng chuyên mục

Từng cán bộ, Đảng viên là hạt nhân đoàn kết đảm bảo uy tín, hình ảnh của tổ chức Hội

Từng cán bộ, Đảng viên là hạt nhân đoàn kết đảm bảo uy tín, hình ảnh của tổ chức Hội
Sáng 29/12, Đảng ủy cơ quan TW Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024; tổng kết Đợt thi đua chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 – 11/6/2023) và 75 năm Ngày truyền thống Đảng bộ Khối các cơ quan TW (07/11/1948 – 07/11/2023).

Nêu cao tinh thần trách nhiệm, đổi mới, sáng tạo thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ năm 2024

Nêu cao tinh thần trách nhiệm, đổi mới, sáng tạo thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ năm 2024
Chiều 28/12, tại Hà Nội, TW Hội LHPN Việt Nam tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, đại diện người lao động cơ quan năm 2023.